อาหารต้านมะเร็ง : ยิ่งทาน ยิ่งดีต่อสุขภาพ ทานเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น!

ในปัจจุบัน มีอาหารหลากหลายชนิดมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพของเราให้สมบูรณ์แข็งแรงและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีอาหารบางกลุ่มที่มีส่วนช่วยต้านมะเร็งตามธรรมชาติ และในวันนี้ จะพามาดูกันว่า 9 อาหารต้านมะเร็ง ที่ยิ่งทานก็ยิ่งดีต่อสุขภาพนั้นมีอะไรบ้าง ..

ก่อนสิ่งอื่นใด เรามาทำความรู้จักกับโรคมะเร็งก่อนดีกว่า.. “โรคมะเร็ง” เป็นโรคร้ายที่เราไม่อาจทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัดได้ แต่ปัจจัยเสี่ยงในการก่อมะเร็งนั้นมีหลากหลาย ทางที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งก็คือการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนั่นเองครับ

อาหารต้านมะเร็ง

ธัญพืช
ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเล่ย์ ข้าวโพด หรือข้าวสาลีนั้นเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต กากใย และแหล่งวิตามินตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสารก่อมะเร็ง มีวิตามินบีสูง นอกจากจะเป็น อาหารต้านมะเร็ง แล้วยังช่วยในเรื่องลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

ถั่วหลากชนิด
อาหารจำพวกถั่วทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง และถั่วลิสง เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชคุณภาพสูง อุดมไปด้วยกากใยตามธรรมชาติ ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งชนิดอื่น ๆ ได้

สาหร่ายทะเล
พืชจากท้องทะเลชนิดนี้ คือ แหล่งรวมแร่ธาตุชั้นดี อีกทั้งยังมีวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เราควรเลือกรับประทานสาหร่ายทะเลหลาย ๆ ชนิดสลับกันไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน

ชาเขียว
ชาเขียว ที่สามารถต้านมะเร็งได้คือชาเขียวที่ชงดื่มแบบร้อนหรือเย็นโดยไม่ผสมสารเพิ่มความหวานหรือนมนะครับ ชาเขียวที่เราดื่มแบบรสชาติต้นตำรับนั้นมีส่วนช่วยลดไขมัน ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่เชื่อถือได้จากสถาบันวิจัยมะเร็ง ประเทศญี่ปุ่น ว่าชาเขียวอุดมไปด้วยสารประกอบที่ช่วยต้านมะเร็งและสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้อีกด้วย แต่ควรเป็นชาเขียวที่ชงแล้วดื่มทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้สารอาหารและคุณค่าต่าง ๆ ในชาเขียวจะสูญเสียไปครับ

อาหารต้านโรคมะเร็ง

ผักและผลไม้ อาหารต้านมะเร็ง ที่ดีที่สุด!
ผัก คือ สุดยอดอาหารจากธรรมชาติที่มีทั้งกากใย วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดปัจจัยการก่อมะเร็ง เราจึงควรรับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย สลับกันไปในแต่ละมื้อของวัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม

โยเกิร์ต
โยเกิร์ต อุดมไปด้วยแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ชนิดดีต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการขับถ่าย ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้และมะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้ออีกด้วย ..

เห็ดชนิดต่าง ๆ
เห็ดหลายชนิดที่เรานิยมนำมาบริโภค ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหอม เห็นนางฟ้า เห็ดออรินจิหรือเห็ดโคนญี่ปุ่น และเห็ดชนิดอื่นๆ นั้นอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงสารที่ช่วยต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง

ปลาทะเล
ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า หรือปลาจากทะเลน้ำลึกชนิดอื่น ๆ อุดมไปด้วยไขมันที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง หรือไขมันชนิดดีต่อร่างกาย ช่วยชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้..ยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ อีกทั้งเนื้อปลายังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ย่อยง่าย ดีต่อสุขภาพ

อาหารต้านโรคมะเร็ง

น้ำสะอาด
จะขาดอะไรไปไม่ได้เลย นอกจาก “น้ำสะอาด” นั่นเอง น้ำสะอาด คือ ตัวช่วยสำคัญที่หลายคนมองข้าม การดื่มน้ำสะอาดวันละ 1-2 ลิตร จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนในการนำพาของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ดี ช่วยลดภาระการทำงานของไตได้อีกด้วย

การเลือกทานอาหารนั้น มีส่วนช่วยต้านมะเร็งและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้มากกว่าที่คุณคิด เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีสุขภาพดี ห่างไกลโรคร้ายรวมถึงไม่ต้องกลัวความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งล่ะก็.. ต้องหันมาเลือกทานอาหารตามที่ แนะนำแล้วล่ะครับ รับรองว่า ยิ่งทานยิ่งต้านมะเร็งและดีต่อร่างกายของเราแน่นอน!

ขอบคุณที่มา: www.boostuplifecenter.com
ขอบคุณรูป : www.pexels.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *