วิธีกระตุ้นให้พืชแตกยอด ออกดอกไม่แพ้สารเคมี

วิธีกระตุ้นให้พืชแตกยอด
วิธีกระตุ้นให้พืชแตกยอด ออกดอกไม่แพ้สารเคมี คือฮอร์โมน จิ๊บเบอเรลริค แอซิด การค้นพบจิ๊บเบอเรลริค แอซิดครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสมัยก่อนสงครามโลก โดยพบสารนี้อยู่ในเชื้อรา และต่อมาก็ได้มีการพบสารนี้อีกในต้นพืช จึงจัดว่าเป็นสารฮอร์โมนพืชอย่างหนึ่ง สารจิ๊บเบอเรลริค แอซิดนี้เท่าที่มีการค้นพบมาตั้งแต่เริ่มแรกมาจนถึง ปัจจุบัน มี 65 ชนิด โดยแต่ละชนิดมีโครงสร้างและโมเลกุลคล้ายกัน จึงเรียกชื่อแต่ละชนิดเหมือนกันหมดโดยมีตัวเลขต่อท้าย เช่น GA1, GA2, GA3……GA65 เป็นต้น

ตัวอย่างการแตกยอดอ่อนของพืช
สารจิ๊บเบอเรลริค แอซิด ก็มีอยู่ในพืชด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณยอดอ่อน ก้านหรือช่อดอกของไม้เกือบทุกชนิด แต่ก้านช่อดอกไม้ที่ยาวใหญ่และหาง่าย มีฮอร์โมนของจิ๊บเบอเรลริค แอซิดอยู่มากที่สุดคือหัวปลีกล้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม มีดังนี้

1. ปลีกล้วยที่เพิ่งแทงปลี (ยังไม่ติดผล/เพิ่งแทงออกมาใหม่ๆ) จำนวน 1 หัว
2. แอลกอฮอล์ จำนวน 500 cc. น้ำยาล้างแผล
3. น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกัม หรือกากน้ำตาล
4. ถังหมักพร้อมฝาปิด จำนวน 1 ใบ

วิธีทำฮอร์โมนจิบเบอเรลลิน
1. นำปลีกล้วยมาสับให้ละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากับแอลกอฮอล์ และน้ำตาลทรายแดง หมักทิ้งไว้ 1 – 2 สัปดาห์
2. หลังจากการหมักไว้ 1 – 2 สัปดาห์ ก็คั้นเอากากออก เหลือไว้เพียงน้ำหมัก
3. น้ำหมักที่ได้ ก็คือ ฮอร์โมนจิบเบอเรลลิน นั่นเองครับ
4. นำฮอร์โมนจิบเบอเรลลิน ที่ได้จากการหมัก นำไปฉีดกระตุ้นสำหรับพืชที่เราต้องการให้แตกยอดได้เลยครับ

การเก็บรักษาฮอร์โมนจิบเบอเรลลิน
– ฮอร์โมนจิบเบอเรลลิน ที่ได้จากการหมักนั้น เราสามารถเก็บไว้ในถังหมักที่มีฝาปิดได้เป็นเดือนๆเลยครับ (แต่ถ้าจะให้ดี ทำครั้งนึงแล้วใช้ให้หมดทีเดียวเลยจะดีกว่า)
การนำไปใช้
– นำไปฉีดพ่นใน ถั่ว ผักบุ้ง ผักหวาน แตงกวา ชะอม และองุ่น เพื่อยืดช่อ ยืดดอก ยืดก้าน ในอัตรา 10 – 20 ซี.ซี.ต่อน้ำ 20 ลิตรผสมน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูกรับรองว่าได้ผลดีไม่แพ้เคมีสังเคราะห์ที่ขายในท้องตลาดแน่นอนครับ
– ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีไซโตไคนิน พบครั้งแรกในน้ำมะพร้าว โดยสารนี้มีความสามารถกระตุ้น การแบ่งเซลล์ และสามารถใช้ชะลอหรือยืด อายุของส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ใบ ดอก และผลให้สดอยู่ได้นาน ตลอดจนมีการนำมาใช้ในสูตรอาหารเพื่อเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างแพร่หลาย
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความ “วิธีกระตุ้นให้พืชแตกยอด ออกดอกไม่แพ้สารเคมี ” หากเกษตรกรท่านใดคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ แอดมินเว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์ สาระความรู้ด้านการเกษตร ฝากทุกท่านแชร์บทความต่อด้วยนะครับ การแบ่งปันความรู้เป็นสิ่งที่ดีครับ

ขอบคุณข้อมูล : https://www.kasethotnews.com
ขอบคุณรูปจาก: https://puechkaset.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *